Bắc Giang: Công ty 286 không chấp hành yêu cầu dừng hoạt động khai thác cát, sỏi

(BGĐT) – Mặc dù UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư 286 (Công ty 286), trụ sở tại phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang) dừng hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông Lục Nam để khắc phục các tồn tại song doanh nghiệp này phớt lờ, tiếp tục đưa tàu cuốc đến khai thác, gây bức xúc trong nhân dân.

Theo phản ánh của người dân thôn Tòng Lệnh 2, xã Trường Giang (Lục Nam), ngày nào Công ty 286 cũng đưa 2-3 tàu cuốc đến khu vực sông Lục Nam, đoạn chảy qua địa phận xã Trường Giang khai thác cát, sỏi. Các tàu cuốc thường hoạt động từ 6 giờ đến 17 giờ hằng ngày.

Tàu cuốc của Công ty 286 khai thác cát trên sông Lục Nam. Ảnh chụp hồi 14 giờ 30 phút ngày 20/4.
Tàu cuốc của Công ty 286 khai thác cát trên sông Lục Nam. Ảnh chụp hồi 14 giờ 30 phút ngày 20/4.

“Tại thời điểm 14 giờ 30 phút chiều 20/4 có 3 tàu cuốc đến “ăn” cát, trong đó có 2 tàu khai khác gần nhau và cách bờ khoảng 30 mét; tàu còn lại khai thác cách đó khoảng 50 mét. Tôi đi làm đêm về muốn nghỉ ngơi song cũng không được bởi tiếng ồn từ động cơ phát ra”, anh D, người dân thôn Tòng Lệnh 2 phản ánh.

Trước đó, ngày 22/3, báo Bắc Giang điện tử có bài “Người dân tố doanh nghiệp khai thác cát, sỏi làm sạt lở bờ sông” phản ánh về việc người dân thôn Tòng Lệnh 2 tố Công ty 286 đưa nhiều tàu cuốc đến địa bàn khai thác cát, sỏi trên sông Lục Nam, đoạn chảy qua địa bàn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và nguy cơ sạt lở đất.

Ngay sau khi báo nêu, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, xác minh. Từ kết quả kiểm tra, ngày 15/4, UBND tỉnh có công văn số 114/UBND-KTN yêu cầu doanh nghiệp này tạm dừng hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông Lục Nam tại địa bàn xã các Phượng Sơn, Mỹ An (Lục Ngạn) và xã Trường Giang.

Khu vực sạt lở mà UBND tỉnh yêu cầu Công ty 286 phải khắc phục.
Khu vực sạt lở mà UBND tỉnh yêu cầu Công ty 286 phải khắc phục.

Công văn nêu rõ, Công ty 286 phải tạm dừng mọi hoạt động tại khu vực trên để tiến hành gia cố điểm sạt lở tại thôn Tòng Lệnh 2; tổ chức cắm lại mốc giới đã bị mất. Việc khắc phục phải hoàn thành xong trước ngày 30/4. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, Công ty đã không chấp hành yêu cầu của UBND tỉnh, không tiến hành khắc phục các tồn tại.

Được biết, tháng 3/2019, Công ty 286 nhận chuyển nhượng khu vực khai thác cát, sỏi trên sông Lục Nam đoạn chảy qua các xã Phượng Sơn, Mỹ An (Lục Ngạn) và xã Trường Giang từ doanh nghiệp tư nhân Quang Hùng, địa chỉ tại xã Phượng Sơn.

Đến ngày 27/6/2019, Công ty 286 được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản (cát, sỏi) lòng sông tại khu vực này bằng phương pháp lộ thiên với diện tích 26,51 ha; trữ lượng khai thác gần 400 nghìn m3 trong thời hạn 5 năm. 

Báo Bắc Giang sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.