Bắc Giang: Quyết tâm xóa sổ các “boongke”

Để che giấu hành vi vi phạm pháp luật, các đối tượng thường ngụy trang nơi ở, nơi bán ma túy thành những “boongke” kín mít, lắp chuông báo động, camera giám sát. Khi giao dịch, chúng thường sử dụng các mật mã, tín hiệu riêng; tổ chức bán qua khe cửa, ống nhựa… Thế nhưng dù có tinh vi đến đâu cũng không thể qua mắt được lực lượng công an Bắc Giang.

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Đầu năm 2019, sau khi ra tù, Nguyễn Ngọc Luân (SN 1983) ở thôn Đông An, xã Lam Cốt (Tân Yên) đến thôn Kép Vàng thuê nhà rồi cùng với người tình tổ chức mua bán, tụ tập sử dụng ma túy. Để dễ bề hoạt động, hắn cho hàn thêm lưới sắt quanh các lối vào, gia cố cổng, cửa. Đặc biệt, đối tượng chỉ mở cửa cho các con nghiện thân tín và chỉ giao dịch khi thấy an toàn. “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, sau thời gian dài kiên trì theo dõi, nắm bắt quy luật hoạt động của “boongke” này, rạng sáng một ngày cuối năm, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm đã phá khóa, đột kích vào nơi ở của Luân khiến đối tượng không kịp trở tay. Đại úy Nguyễn Văn Dương, Trưởng Công an xã Lam Cốt chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của huyện cùng công an xã đã triệt phá 3 điểm ma túy, bắt giữ 4 đối tượng. Sau khi sa lưới, các con nghiện khác không đến địa bàn tìm ma túy nữa, các vụ trộm cắp vặt cũng giảm nhiều”.

Vũ Thế Hanh ma tuý
Điều tra viên Công an huyện Hiệp Hòa đấu tranh với Vũ Thế Hanh, tổ dân phố số 1, thị trấn Thắng mua bán ma túy.

(Ảnh chụp thời điểm dịch Covid-19 ).

Thực tế cho thấy, để ngụy trang, tránh sự chú ý của người dân cũng như ngành chức năng, các đối tượng thường hoạt động rất tinh vi. Điển hình như đối tượng Ngụy Phan Hoàn (SN 1980) ở thôn Đông Khánh, xã Tư Mại (Yên Dũng) lắp camera quanh nhà. Sau khi nhận tiền của con nghiện qua khe cửa, Hoàn cho người thả ma túy theo một ống nhựa từ tầng hai ra ngoài. Tương tự, để che mắt lực lượng chức năng, Vũ Thế Hanh (SN 1977) ở tổ dân phố số 1, thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) chỉ bán ma túy cho đối tượng quen biết, sau khi nhận tiền mới thông tin vị trí để ma túy cho các con nghiện tự đi lấy. Hay như đối tượng Nguyễn Hữu Định (SN 1973) ở thôn Trung Tiến, xã Song Vân (Tân Yên) hầu như không ra khỏi nhà, không tiếp xúc với người lạ, chỉ bán ma tuý cho đối tượng quen, nhận tín hiệu bằng “mật mã” hắn quy định trước. Ngôi nhà 3 tầng được Định xây dựng tường bao, cổng kiên cố, không thể đột nhập từ bên ngoài. Hắn còn tàng trữ rất nhiều hung khí như dao, kiếm để sẵn sàng “tử thủ”. “Dù tổ chức kín kẽ đến đâu, cảnh giác thế nào thì các đối tượng vẫn luôn bộc lộ những sơ hở, điểm yếu. Đây chính là cơ sở để lực lượng chức năng từng bước bóc gỡ, lật tẩy các chiêu trò” – một điều tra viên chia sẻ.

Không để hình thành các điểm “nóng”

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh có gần 2.400 đối tượng nghiện có hồ sơ quản lý, tập trung tại các địa phương như: TP Bắc Giang, Lục Ngạn, Lạng Giang, Tân Yên… Để đáp ứng nhu cầu hàng cho các con nghiện, nhiều đối tượng đứng ra tổ chức bán lẻ ma túy, lâu ngày hình thành nên những “boongke”, gây bức xúc trong nhân dân. Đại tá Nguyễn Xuân Phượng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) nói: “Với quyết tâm không để hình thành các điểm “nóng”, phức tạp về ma túy, ngay trong tháng cao điểm hành động phòng, chống ma túy này, đơn vị đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung nắm bắt, từng bước xóa sổ các tụ điểm. Chúng tôi đã rà soát toàn bộ đối tượng, khoảng 30 điểm, tụ điểm phức tạp để có kế hoạch đấu tranh, triệt xóa”.

Để ngăn chặn ma túy xâm nhập địa bàn, không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân, ngoài Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) thì Công an các huyện, TP cũng triển khai đồng bộ các giải pháp. Tại huyện Tân Yên, trong đợt cao điểm này, lãnh đạo Công an huyện giao chỉ tiêu đến công an từng xã, thị trấn (mỗi địa phương bắt giữ ít nhất 1-2 vụ liên quan đến ma túy), yêu cầu trinh sát bám sát hoạt động của 5 “boongke” còn tồn tại, khi đủ điều kiện sẽ tập trung triệt phá. 

Ở huyện Lục Ngạn, Công an huyện xác định thị trấn Chũ và xã Hồng Giang là hai địa bàn trọng điểm, từ đó tăng cường lực lượng, triển khai phương án đấu tranh. Thượng tá Đào Văn Biên, Phó Trưởng Công an huyện Lục Ngạn nói: “Ở những địa bàn trọng điểm, cán bộ thường xuyên có mặt, kịp thời phát hiện hành vi vi phạm. Nếu địa bàn nào để xuất hiện những “boongke” mới hoặc có điểm, tụ điểm ma túy bị các đơn vị khác của Công an tỉnh, Bộ Công an phát hiện, bắt giữ mà không nắm được, đơn vị nghiêm túc kiểm điểm, coi đây là tiêu chí xếp loại thi đua hằng tháng, quý, năm”.