Góp công, góp của xây dựng làng quê kiểu mẫu

(Lục Nam) – Năm 2020, huyện Lục Nam (Bắc Giang) lựa chọn 6 thôn để xây dựng thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và người dân, đến nay nhiều tiêu chí ở các thôn đã hoàn thành, góp phần đổi thay diện mạo làng quê.

Đồng thuận cao trong nhân dân

Một ngày đầu tháng 6, cùng cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lục Nam về thăm thôn Thanh Sơn (xã Đông Phú), chúng tôi thấy được sự đổi thay nơi đây. Các con đường từ trục thôn đến ngõ xóm đều được bê tông, nhiều đoạn mở rộng lên 4,5m; khu văn hóa, thể thao được xây dựng trên diện tích hơn 3,3 nghìn m2…

Nông thôn mới xã Đông Phú

Một góc thôn Thanh Sơn (xã Đông Phú).

Theo đồng chí Trần Chính Khương, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Thanh Sơn, năm 2019, chi bộ ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu với 2 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện là: Xây dựng khu văn hóa, thể thao và bãi tập kết rác thải. Đây đều là những vấn đề đang được người dân quan tâm nên khi triển khai nhận được sự đồng thuận cao.

Nhờ vậy, sân bóng đá, bóng chuyền hơi, nhà văn hóa, khu vui chơi liên hoàn nhanh chóng hoàn thành; khu tập kết rác thải với diện tích hơn 250 m2 cũng được đổ bê tông, xây tường bao. Hơn 350m đường trục chính được mở rộng lên 4,5 m; 2 cổng làng được đầu tư xây dựng mới… Tổng kinh phí khoảng 1,8 tỷ đồng chủ yếu do người dân đóng góp. Đến nay các công trình cơ bản đưa vào sử dụng. Sắp tới, thôn sẽ đón đoàn thẩm định về kiểm tra.

Thời điểm này, cấp ủy, Ban lãnh đạo thôn và người dân Trại Mít, xã Đông Hưng cũng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao thôn và khu tập kết rác thải. Được biết, nhà văn hóa thôn xây dựng đã lâu, diện tích quá nhỏ không đáp ứng được yêu cầu hội họp. Do đó, triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, người dân nhất trí mở rộng nhà văn hóa từ hơn 100m2 lên 170 m2.

Hoàn thành khu vực tập kết rác thải của thôn với diện tích hơn 120 m2, trong đó có lò đốt thủ công. Đồng chí Đặng Văn Mạnh, Trưởng thôn Trại Mít nói: “Thôn có hơn 250 hộ với gần 1,2 nghìn khẩu, cơ bản người dân đều nhận thức được xây dựng thôn NTM kiểu mẫu sẽ giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nên bà con nhiệt tình ủng hộ, đóng góp vật chất, ngày công. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung mở rộng hơn 150 m đường bê tông dẫn vào nhà văn hóa, sơn lại bờ tường, vẽ tranh tường”.

Tiền đề xây dựng xã NTM nâng cao

Trong 7 tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu (bao gồm: Giao thông; vệ sinh môi trường; phát triển sản xuất; nhà ở, vườn hộ gia đình; nhà văn hóa, khu thể thao thôn; y tế; hệ thống chính trị, an ninh trật tự xã hội) thì mỗi thôn đã hoàn thành 5 tiêu chí. Giao thông thuận tiện, kênh mương nội đồng được quy hoạch, công tác dồn điền đổi thửa được quan tâm… nên sản xuất thuận lợi hơn. Cấp ủy và ban lãnh đạo các thôn đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân nên người dân sẵn sàng chung tay đóng góp.

 

6 thôn được lựa chọn để xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là: Thanh Sơn (xã Đông Phú), Trại Mít (xã Đông Hưng), Đông (xã Bảo Đài), Lưu (xã Khám Lạng), Ngọc Châu (xã Chu Điện) và Phương Lạn 5 (xã Phương Sơn).

 

 

Tuy nhiên, với tiêu chí vệ sinh môi trường, các địa phương đều xác định đây là tiêu chí khó cần đặc biệt quan tâm. Có khu tập kết rác thải không phải khó nhưng quan trọng là phải nâng cao ý thức người dân, không xả rác bừa bãi ra môi trường, phải vận chuyển đến nơi quy định. Do đó, công tác tuyên truyền được chú trọng.

Ông Vũ Văn Sơn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lục Nam cho biết: Xác định xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có kết thúc, vì vậy huyện chỉ đạo các địa phương lựa chọn và triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, làm cơ sở nhân ra diện rộng. Nhằm tạo thêm nguồn lực, địa phương dành 200 triệu đồng hỗ trợ mỗi thôn hoàn thiện các tiêu chí, Trung ương cũng hỗ trợ 30 triệu đồng để cải tạo cảnh quan môi trường.

Huyện chỉ đạo các địa phương chú ý nhân rộng những mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao. Phát huy tốt vai trò “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu phải thật sự là mô hình điểm, tiêu biểu của xã về KT-XH, cảnh quan môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp, an ninh trật tự được bảo đảm. Đây sẽ là tiền đề để các xã có thêm động lực xây dựng xã NTM nâng cao trong tương lai.