Lục Nam (Bắc Giang): Tòa án có nhiều thiếu sót, Viện kiểm sát kháng nghị bản án?

VKS nhân dân tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với Bản án dân sự sơ thẩm số 23/2020/DSST của Toà án nhân dân huyện Lục Nam trong vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất tại thôn Non Giếng, xã Khám Lạng, tỉnh Bắc Giang do Toà án đã có nhiều vi phạm, thiếu sót.

Lục Nam (Bắc Giang): Tòa án có nhiều thiếu sót, Viện kiểm sát kháng nghị bản án?

(Quyết định kháng nghị phúc thẩm của VKSND tỉnh Bắc Giang)

Theo nội dung bản án, năm 1993 gia đình ông Phạm Văn Dị có mua một thửa đất ở Bãi Lều tiếp giáp với trục đường quốc lộ 37 liền kề với hộ nhà ông Điệp, anh Linh với diện tích là 44m2Lục Nam (Bắc Giang): Tòa án có nhiều thiếu sót, Viện kiểm sát kháng nghị bản án? của Hợp tác xã Khám Lạng. Ngày 20/11/2001 gia đình ông Dị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 44m2Lục Nam (Bắc Giang): Tòa án có nhiều thiếu sót, Viện kiểm sát kháng nghị bản án? đất tại địa chỉ trên. Sau khi mua thửa đất, gia đình ông Dị vẫn để đất không. Năm 1998, gia đình ông Dị chuyển vào Nha Trang, Khánh Hoà làm ăn sinh sống. Đến năm 2010 ông Dị có trở về địa phương thấy gia đình ông Thìn (nhận chuyển nhượng đất từ gia đình ông Điệp) đã lấn chiếm đất của gia đình ông Dị. Tiến hành đo đạc trên thực tế, diện tích đất sử dụng chỉ còn lại 14m2Lục Nam (Bắc Giang): Tòa án có nhiều thiếu sót, Viện kiểm sát kháng nghị bản án?. Ông Dị đã có đơn gửi UBND xã Khám Lạng nhiều lần để xã giải quyết vụ việc.

image 20201113162301 4

Hiện trạng thửa đất của gia đình

Sau khi tiến hành thụ lí vụ án, ngày 23/09/2020, Toà tiến hành xét xử và cho rằng hộ ông Nguyễn Văn Thìn không lấn đất của gia đình ông Thông.

Ngày 05/10/2020, ông Phạm Văn Thông theo ủy quyền của ông Phạm Văn Dị  đã làm đơn kháng cáo lên toà án Phúc thẩm đề nghị xét xử lại bản án sơ thẩm số 23 ngày 23/09/2020.

Ngày 22/10/2020 VKSND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định số 19/QĐKNPT-VKS-DS kháng nghị đối với bản án dân sự sơ thẩm số 23/2020/DSST của Toà án nhân dân huyện Lục Nam.

Nhiều thiếu sót trong quá trình giải quyết vụ án

Theo bản án Sơ thẩm của TAND huyện Lục Nam, bà Trần Thị Oanh – chuyên viên phòng Tài Nguyên và Môi Trường huyện Lục Nam được ông Đặng Văn Nhàn Chủ tịch UBND huyện Lục Nam ủy quyền đại diện tham gia tố tụng . Nhưng trong hồ sơ vụ án không có bản tự khai của ông Nhàn . Phần nội dung của bản án Tòa án ghi trích nêu ý kiến của bà Oanh là không chính xác (trong hồ sơ chỉ có công văn số 1493 / UBND – TNMT huyện Lục Nam do ông Lương Thế Tuấn là Phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam ký – ông Tuấn không được Chủ tịch UBND huyện Lục Nam ủy quyền ).

Theo kết quả đo đạc hiện trạng hai thửa đất trên ngày 8/6/2020 thì diện tích đất hộ ông Thìn đang sử dụng có diện tích 52,1m ; thửa đất của hộ ông Dị là 11,7m . Như vậy đất của hai hộ đều thiếu số với GCNQSDĐ đã được cấp. Tuy nhiên,  UBND huyện Lục Nam chưa có ý kiến về việc cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Thìn đúng hay sai, chưa có ý kiến về lý do hiện trạng diện tích đất của hai hộ thiếu so với GCNQSDĐ. Như vậy, việc cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Dị và ông Điệp có chồng lấn diện tích đất hay không là câu hỏi cần được làm rõ.  

Khi đo đạc , thẩm định tại chỗ, Tòa án không xác định cụ thể vị trí , diện tích đất hai bên đương sự tranh chấp. Việc Tòa án giải quyết xác nhận diện tích đất tranh chấp là 22,4m2 nằm trong GCNQSDĐ của hộ ông Thìn , thuộc quyền sử dụng của hộ ông Thìn là chưa đủ cơ sở . Tòa án ban hành bản án không kèm theo sơ đồ sẽ gây khó khăn cho việc thi hành án sau này .

Ngoài  ra theo kháng nghị thì bản án chưa quy rõ trách nhiệm cho từng cá nhân.Tòa án đã nhận định, ông Dị phải chịu toàn bộ số tiền thẩm định, đo vẽ và định giá tài sản. Nhưng phần quyết định của bản án, Tòa án không quyết định buộc ông Dị phải chịu bao nhiêu tiền chi phí xem xét, thẩm định, định giá tài sản là không đúng quy định.

Ngoài ra, trong phần quyết định của bản án cũng còn quá nhiều sai sót như: Tòa án không ghi rõ về quyền yêu cầu thi hành án, nghĩa vụ thi hành án, thời hiệu yêu cầu thi hành án là không đúng quy định tại Điều 26 Luật thi hành án dân sự .

Đất sổ đỏ “bốc hơi – dân kêu cứu

Trong đơn gửi cơ quan báo chí, ông Thông khẳng định biên bản hoà giải tranh chấp đất đai số 01/BBHG ngày 04/11/2019 đã bị đánh tráo ở trang thứ 02 làm thay đổi nội dung vụ việc. Biên bản làm việc có ba trang, nhưng chỉ có trang số 01 và số 03 có chữ ký nháy của cả hai người, còn trang số 02 thì không có chữ ký của ông Thông. Ông Thông nghi ngờ có sự thay đổi nội dung. Bởi theo ghi âm ông cung cấp thì phía cán bộ hôm đó có thừa nhận việc lấn chiếm nhưng trong biên bản lại khẳng định hòa giải không thành do thiếu hộ gia đình ông Thìn

Cũng theo nội dung đơn thư ông Thông yêu cầu phía chính quyền giải quyết việc
“bốc hơi” 30m2 sổ đỏ. Nếu gia đình ông Thìn không lấn chiếm theo đúng bản án của tòa án huyện thì chính quyền phải có trách nhiệm trả lại đủ đất cho gia đình.

Tuy nhiên thì hiện nay chính quyền chưa có động thái gì đảm bảo quyền lợi cho người dân bị mất đất một cách vô lý như vậy, ông Thông bức xúc trao đổi với phóng viên.           

UBND xã Khám Lạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

Trả lời phỏng vấn với phóng viên ông Nguyễn Xuân Kha – Phó Chủ tịch UBND xã Khám Lạng cho biết: “Đã nắm được đơn của gia đình anh Thông và đã giao cho cán bộ địa chính của xã thanh tra, xác minh, xem xét. Vì phân lô từ ngày xưa, các anh em làm việc từ khoá trước nên chúng tôi cũng chưa nắm được.”

Ông Nguyễn Văn Đoàn – cán bộ địa chính xã Khám Lạng khẳng định: “UBND đã tiến hành hoà giải, giải quyết theo quy định nhưng không đi đến thống nhất. Xã đã hướng dẫn người dân làm đơn khởi kiện ra toà… Qua đo đạc, cả hai thửa nếu trừ tim đường đi đều thiếu đất.” Khi được hỏi thêm về hướng xử lý cho người dân, ông  Đoàn trả lời: “Về vấn đề này phát sinh từ thế hệ trước, chúng tôi không nắm được cũng không biết phải xử lí như thế nào”.

Khi phóng viên hỏi cán bộ địa chính xã về việc liệu có thể tự đo đạc bằng các biện pháp thủ công để xác định diện tích đất còn lại hiện nay hay không, anh Đoàn cho biết: “Vấn đề này tôi không đủ thẩm quyền, phải có máy móc đo đạc chứ không thể tự đo được.”

 

Phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Lục Nam và TAND huyện để tìm hiểu, xác minh thông tin sự việc.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.