Lục Nam: Rác thải ùn ứ trên kênh Yên Lại

(BGĐT)- Những ngày gần đây, rác thải sinh hoạt ứ đọng trên kênh Yên Lại, đoạn chảy qua địa bàn xã Tam Dị (Lục Nam-Bắc Giang) gây ô nhiễm, khiến người dân bức xúc.

20210204095250 yen laij 2
Rác thải ứ đọng trên kênh Yên Lại, đoạn chảy qua thôn Thanh Giã 2.

Hiện nay, trong lòng và 2 bên bờ kênh Yên Lại, đoạn chảy qua địa bàn xã Tam Dị, đặc biệt là đoạn qua thôn Thanh Giã 2 xuất hiện nhiều điểm ứ đọng rác thải sinh hoạt. 

Lượng rác thải lớn, tồn đọng lâu ngày bốc mùi xú uế, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu tới đời sống, sinh hoạt của người dân. Điều đáng nói là ngay cạnh những đống rác được người dân vứt bừa bãi ở đây đã có biển báo “cấm đổ rác”. Không những thế, những điểm ứ đọng rác thải nằm cạnh các nhà dân và đường tỉnh 295 khiến dư luận bất bình.

Theo phản ánh của đại diện chính quyền xã Tam Dị, tình trạng trên đã xuất hiện hơn 1 tháng qua. Ông Nguyễn Ngọc Lục cho biết, nguyên nhân là do người dân xả rác xuống lòng kênh. Năm nào chính quyền xã cũng phải bỏ kinh phí để thuê nhân công thu dọn rác thải trong lòng kênh.

“Hiện chúng tôi đã hợp đồng với Công ty TNHH vệ sinh môi trường Bích Ngọc (Lục Nam), phối hợp trục vớt rác dưới lòng kênh. Việc thu dọn, tiêu hủy rác sẽ hoàn thành trước Tết Tân Sửu này”, ông Lục nói.

Rác thải ứ đọng trên kênh Yên Lại, đoạn chảy qua thôn Thanh Giã 2.
Biểm báo “cấm đổ rác” đã bị rác và cây dại bao phủ.

Được biết, đầu tháng 1 vừa qua, UBND tỉnh có Công văn yêu cầu các sở, ngành, đơn vị và UBND các huyện, TP tập trung thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 27/2/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang và Kế hoạch số 58 của UBND tỉnh về việc huy động toàn dân tập trung thu gom, xử lý triệt để rác thải ra môi trường, vì thế việc để rác thải tồn lưu lâu ngày, không kịp thời xử lý, lỗi trước hết thuộc về chính quyền sở tại.

Tuy nhiên, qua sự việc cho thấy, người dân sống dọc 2 bờ kênh Yên Lại cũng cần nâng cao ý thức, không xả rác thải bừa bãi ra môi trường, gây ảnh hưởng xấu tới đời sống, sinh hoạt cho chính đồng bào của mình. Chính quyền các địa phương có dòng kênh chảy qua cũng cần xử lý nghiêm các trường hợp xả thái rác xuống kênh Yên Lại và những điểm cấm đổ rác dọc tuyến kênh này.