Na Huyền Sơn: Thức quả ngọt đem lại ấm no

Nhờ kinh nghiệm cùng cách làm sáng tạo, nhiều người dân ở xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) vẫn được mùa na dù gặp phải thời tiết không thuận lợi.

nahuyenson

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Báo Bắc Giang)

Về Huyền Sơn (Lục Nam, Bắc Giang) vào những ngày này, khắp các nẻo đường bà con tấp nập gồng gánh na đem bán, ô tô tải ùn ùn các nơi đổ về thu mua với số lượng hàng chục tấn quả mỗi ngày.

Huyền Sơn là một xã miền núi bán sơn địa, nằm ở phía Đông Nam huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, cách Hà Nội hơn 80km, giao thông khá thuận tiện. Dân số xã gần 6000 người tương đương 1300 hộ. Trên địa bàn xã có 7 dân tộc cùng chung sống, gồm Kinh, Hoa, Sán Dìu, Tày, Nùng, Thái.

Xã có 2.061 ha đất tự nhiên (trong đó 65% diện tích là đất lâm nghiệp) với điều kiện tự nhiên thuận lợi, thế mạnh là phát triển lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt có cây Na dai được phát triển mạnh trong 15 năm gần đây.

Na Huyền Sơn quả to, vỏ mỏng, sáng mầu, cùi thơm và ít hạt, đã đạt giải nhất trong cuộc thi chất lượng cây ăn quả do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang và Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội tổ chức.

Na Huyền Sơn thu hoạch rải vụ hơn 4 tháng từ trung tuần từ tháng 6 đến tháng 10 âm lịch.

vanhienvn 1157

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Vanhien.vn)

Năm nay, thời tiết không thuận lợi khiến nhiều địa phương bị mất mùa na, nhưng do người dân xã Huyền Sơn áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm bón cùng với kinh nghiệm trồng cây nên nhiều hộ dân ở tại đây vẫn có được vườn na trĩu cành, quả to, thơm ngon.

Giá bán Na Huyền Sơn dao động từ 35 – 40 nghìn đồng/kg, cao hơn các năm trước. Na được tiêu thụ ở thị trường Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… Nhiều hộ dân trong xã thu về hàng trăm triệu đồng.

Ngoài diện tích trồng na dai truyền thống, hiện nhiều hộ dân xã Huyền Sơn còn trồng thử nghiệm na bở. Đây là giống na cho năng suất cao, giá bán cao gấp 2 – 3 lần so với na bình thường.

Với những cách làm sáng tạo cùng sự cần cù chịu khó, nguồn thu từ cây na giúp đời sống của người dân trong xã được cải thiện.