Người dân Hà Nội đốt rơm rạ khói bay mù mịt giữa cái nóng gần 40 độ, khiến không khí ngày càng ô nhiễm

Miền Bắc vào mùa thu hoạch lúa cũng là lúc tình trạng đốt rơm rạ diễn ra phổ biến. Khu vực ngoại thành Hà Nội như Quốc Oai, Thạch Thất, Hoài Đức hay Thanh Oai… luôn ngập tràn khói rơm.

ng bừa cho. Đốt như này thì chỉ giải quyết cái khâu nó dễ làm ruộng thôi, để thế này nó cuốn vào máy bừa không bừa được. 

Ở đây cũng có chương trình làm nấm rơm nhưng mà không thành công. Người ta làm không đạt nên chán không làm nữa, chứ thực tế nếu mình là người tham gia giao thông thì nhiều khi cũng bức xúc vì đốt gây sương mù.”

Người dân Hà Nội đốt rơm rạ khói bay mù mịt giữa cái nóng gần 40 độ, khiến không khí ngày càng ô nhiễm - Ảnh 4.
Người dân Hà Nội đốt rơm rạ khói bay mù mịt giữa cái nóng gần 40 độ, khiến không khí ngày càng ô nhiễm - Ảnh 5.

Anh Cù Văn Quân, một người dân sinh sống tại Thường Tín, Hà Nội.

Trong những ngày này, không khó để bắt gặp cảnh bà con đốt rơm rạ ngay trên các cánh đồng ở ngoại thành Hà Nội. Theo ghi nhận của PV, về chiều muộn, bà con đốt rơm rạ ngày càng nhiều. Nhiều đám lửa bùng lên ngay gần đường cao tốc. Những người không đốt gần đường cao tốc thì khói bụi theo gió cũng khuếch tán đi xa.

Người dân Hà Nội đốt rơm rạ khói bay mù mịt giữa cái nóng gần 40 độ, khiến không khí ngày càng ô nhiễm - Ảnh 7.
Người dân Hà Nội đốt rơm rạ khói bay mù mịt giữa cái nóng gần 40 độ, khiến không khí ngày càng ô nhiễm - Ảnh 7.

Khói bụi từ đốt rơm rạ gây hiện tượng “sương mù” trên các đường cao tốc, gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông.

Khói rơm rạ “bủa vây” trên cao tốc Hà Nội – Ninh Bình có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Bất cứ người nào lái xe qua khu vực này cũng phải giảm tốc độ. Khói mù bay lên không trung làm giảm tầm nhìn của các lái xe.

Anh Đỗ Mạnh Hùng (Nam Định), một người tham gia giao thông, chia sẻ: “Hôm nay tôi đi từ Nam Định lên Hà Nội, trên quãng đường tôi đi vào khoảng thời gian tầm chiều chiều thì tôi thấy bà con hay đốt rơm đốt rạ. Việc đốt rơm rạ gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của lái xe, nhất là vào cái tầm chiều tối như thế này. Nếu mà mình đi đến những đoạn như từ Hà Nam Phủ Lý hay là đoạn Thường Tín thì tôi thấy khói bụi luôn mù mịt.”  

Người dân Hà Nội đốt rơm rạ khói bay mù mịt giữa cái nóng gần 40 độ, khiến không khí ngày càng ô nhiễm - Ảnh 8.

Anh Đỗ Mạnh Hùng (Nam Định) chia sẻ, khói bụi từ đốt rơm rạ gây ảnh hưởng tầm nhìn của lái xe.

Việc người dân đốt rơm rạ đã diễn ra rất lâu, không chỉ mới đây. Dù đã có những biện pháp tuyên truyền, khuyến khích người dân không đốt rơm rạ, vẫn còn những lý do khó giải quyết khiến người dân buộc phải đốt rơm mỗi khi vào mùa thu hoạch, gây ô nhiễm môi trường và nguy hiểm cho các phương tiện giao thông.